Tọa đàm “Bạo lực học đường: nguyên nhân và giải pháp”

Thực hiện nhiệm vụ Khoa học năm 2019, vừa qua Khoa Giáo dục, Học viện Quản lý giáo dục đã tổ chức thành công Tọa đàm Khoa học với chủ đề “Bạo lực học đường: nguyên nhân và giải pháp”. Tọa đàm đã thu hút được sự quan tâm, tham dự của đông đảo chuyên gia, nhà nghiên cứu, cán bộ quản lý giáo dục các cấp và các học viên, sinh viên Học viện Quản lý giáo dục.

Quang cảnh buổi Tọa đàm

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, GS.TS Phạm Quang Trung, Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục nhận định: Bạo lực học đường luôn là một vấn đề đáng quan ngại, đã và đang diễn ra không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới, gây ảnh hưởng không hề nhỏ tới sự phát triển tâm lý của thế hệ trẻ, cũng như làm thay đổi môi trường sư phạm, ảnh hưởng tới danh tiếng của các Nhà trường. Theo thống kê, tại Mỹ có khoảng 160.000 học sinh không đến trường mỗi ngày vì sợ bị bạo lực, 83% bé gái và 79% bé trai trong độ tuổi đến trường ở Mỹ chia sẻ đã từng chịu bạo lực học đường. Vậy bạo lực học đường xuất phát từ những nguyên nhân nào và cần áp dụng những hệ giải pháp nào để ngăn chặn một cách triệt để hiện tượng bạo lực học đường, xây dựng một môi trường phát triển lành mạnh cho thế hệ tương lai.

GS.TS Phạm Quang Trung, Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục phát biểu khai mạc Tọa đàm

Tại buổi Tọa đàm, các chuyên gia đã đi sâu phân tích các nguyên nhân chủ quan, khách quan dẫn tới bạo lực học đường trong đó yếu tố gia đình, môi trường sống và các tác động tiêu cực từ mạng xã hội, phương tiện thông tin đại chúng mang khuynh hướng bạo lực không được kiểm soát chiếm phần lớn nguyên nhân. Trên cơ sở những phân tích nêu trên, các chuyên gia cũng đưa ra các giải pháp nhằm ngăn chặn và giải quyết tận gốc nạn bạo lực học đường như tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa Nhà trường, gia đình và xã hội trong việc kiểm soát hành vi của trẻ, để có những tác động kịp thời, phòng ngừa và can thiệp sớm không để xảy ra những câu chuyện đáng tiếc; xây dựng, phát triển hệ thống tư vấn tâm lý học đường tại các trường phổ thông theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả (các tư vấn viên phải tốt nghiệp chuyên ngành Tâm lý học giáo dục,…); tích cực bồi dưỡng các kỹ năng nghề nghiệp cho giáo viên phổ thông như kỹ năng phát hiện và giải  quyết vấn đề, kỹ năng tư vấn tâm lý, kỹ năng tạo động lực; Nhà trường tích cực tổ chức các hoạt động trải nghiệm, team-building và thu hút học sinh tham gia để xây dựng tính hòa đồng, tinh thần lạc quan, tích  cực cho học sinh, tránh những suy nghĩ và hành vi tiêu cực,….

Buổi Tọa đàm đã thành công gợi mở những hướng phân tích chuyên sâu, làm cơ sở cho việc thực thi các biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn bạo lực học đường ở nước ta trong thời gian tới.

Các Chuyên gia, giảng viên, sinh viên trong và ngoài Học viện phát biểu

Hình ảnh lưu niệm

Thạch Thảo – Học viện Quản lý Giáo dục

Trả lời

Close Menu