Theo đúng nghề để kiến tạo tương lai

GD&TĐ – Theo TS Hoàng Trung Học – Trưởng khoa GD (Học viện Quản lý GD), chọn nghề là một trong 3 quyết định trọng đại nhất trong cuộc đời mỗi người. Chọn đúng nghề sẽ giúp sinh viên vững tin kiến tạo tương lai.

Cần cân nhắc những biến số

Nghề nghiệp là nền tảng vững chắc đầu tiên cho các em xây dựng ngôi nhà cuộc đời. Nếu không có nghề nghiệp hoặc có nhưng không phù hợp, các em sẽ rất khó khăn trong việc gây dựng tương lai. Nếu chọn và phát triển nghề nghiệp thiếu vững chắc, không phù hợp với khả năng của mình cũng giống như chúng ta xây dựng một ngôi nhà lớn nhưng nền móng chắp vá, tạm bợ, sẽ dễ dàng sụp đổ trước giông bão cuộc đời…

Nghề nghiệp là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hạnh phúc hay khổ đau, thành công hay thất bại trong cuộc đời của mỗi người. Vì vậy, chọn nghề phải được dành đủ tâm huyết và sự quan tâm cần thiết của bản thân các em và những người xung quanh.

TS Hoàng Trung Học nhấn mạnh, nghề nghiệp là công việc mà các em sẽ làm trong tương lai. Đây không chỉ là công việc mưu sinh mà còn là đam mê, sáng tạo, là sự nghiệp của cả cuộc đời. Vì vậy, chọn được nghề phù hợp phải là ngành, nghề xã hội đang cần nhân lực, phù hợp với hứng thú, tính cách của các em và có được những sự đồng thuận, tạo điều kiện từ phía gia đình. Để đạt được điều này, các em phải cân nhắc đến 4 biến số, tương ứng với 4 câu hỏi lớn sau:

Thứ nhất, xã hội thực sự cần nhân lực về ngành, nghề này sau 3 – 5 năm nữa? Thứ hai, mình thực sự hứng thú với công việc liên quan đến ngành, nghề này? Thứ ba, tính cách, năng lực và đặc điểm tâm lý của mình có phù hợp với ngành, nghề này? Thứ tư, gia đình ta có đồng thuận và có điều kiện phù hợp để ta theo học ngành, nghề tương ứng?

 Tìm thông tin tư vấn tuyển sinh. Ảnh minh họa

Theo TS Hoàng Trung Học, người chọn được nghề phù hợp là người tìm được nghề thỏa mãn nhiều nhất các câu hỏi nêu trên. Đây là tiền đề quan trọng để các em thành công trong tương lai. Tất nhiên, đối với các em để trả lời 4 câu hỏi trên một cách khoa học là công việc không dễ dàng.

Chọn nghề trước khi chọn trường

TS Hoàng Trung Học

Cho rằng, các em cần được hỗ trợ từ người thân, thầy/cô và toàn thể xã hội trong quyết định chọn nghề, TS Hoàng Trung Học trao đổi: Trước ngưỡng cửa quan trọng của cuộc đời, đôi khi các bạn trẻ gặp rất nhiều khó khăn trong việc ra quyết định hướng nghiệp. Theo học ngành nào, chọn trường nào là cả một quyết định khó khăn. Tuy nhiên, các em hoàn toàn không đơn độc trong giai đoạn khó khăn này. Trong quyết định chọn nghề, chọn trường quan trọng, các em cần tìm đến sự hỗ trợ, tham vấn ý kiến của những người có kinh nghiệm, đặc biệt là cha mẹ, thầy/cô, các chuyên gia tâm lý một cách cẩn trọng. Tuyệt đối không được tự quyết trên cơ sở thiếu thông tin khoa học để ảnh hưởng đến tương lai của chính mình.

 TS Hoàng Trung Học
“Trước khi ra quyết định, các em cần tham khảo các thông tin về thị trường lao động liên quan đến ngành, nghề định lựa chọn; lắng nghe hứng thú, năng lực, sở trường, đặc điểm của bản thân và đối chiếu với những đòi hỏi của các ngành, nghề tương ứng. Tuyệt đối không được chọn nghề theo kiểu cho xong, hoặc chọn theo phong trào”.

Cũng theo TS Hoàng Trung Học, việc chọn nghề cần được tiến hành trước khi chọn trường đào tạo ngành, nghề đó. Chẳng hạn, sau khi bạn cân nhắc mọi biến số và đã ra quyết định sẽ theo học ngành Tâm lý học GD, tuy nhiên, hiện tại có một số cơ sở đào tạo về ngành này. Nếu muốn học để theo con đường giảng dạy, em có thể đăng ký vào khoa Tâm lý – GD của Trường Đại học Sư phạm; Nếu muốn nghiên cứu theo hướng hàn lâm, có thể học Tâm lý học tại Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn. Nếu muốn học theo hướng ứng dụng, thực hành can thiệp, trị liệu tâm lý hoặc hỗ trợ tâm lý trong các nhà trường thì đăng ký vào khoa Giáo dục của Học viện Quản lý GD. Như vậy, việc chọn trường đào tạo chỉ được thực hiện trên cơ sở các em chọn được ngành học phù hợp.

TS Hoàng Trung Học lưu ý:
Quyết định chọn ngành, nghề theo học là quyết định quan trọng, khó khăn trong cuộc đời. Đây là một bước ngoặt có ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp trong tương lai của các em, do đó cần được quan tâm đúng mức, hỗ trợ từ những người có kinh nghiệm. Các em cần lắng nghe mong muốn thực sự của bản thân, tham khảo ý kiến từ những người xung quanh và tham gia các buổi tư vấn hướng nghiệp nếu có cơ hội. Mặc dù vậy, các bạn trẻ cũng không nên hoang mang, lo lắng thái quá. Suy nghĩ cẩn trọng, lắng nghe ý kiến của cha mẹ, thầy/cô và tham khảo các thông tin chính thống từ các buổi tư vấn hướng nghiệp sẽ giúp các em có lựa chọn đúng đắn cho tương lai của mình.
Bài viêt đăng trên báo Giáo dục thời đại: https://giaoducthoidai.vn/giao-duc/theo-dung-nghe-de-kien-tao-tuong-lai-4020599-b.html

Hải Minh (ghi)

Trả lời

Close Menu